Tín An Phát Computer xin hướng dẫn các bạn cách sửa lỗi màn hình xanh máy tính , xuất hiện trong lúc khởi động máy hoặc đột ngột xuất hiện khi đang sử dụng máy tính  .

Xuất hiện từ thời Windows XP (hoặc có thể trước đó), cho đến thời của Windows 7 (tức là khoảng thời gian rất dài), lỗi này vẫn thường xuyên xuất hiện trên Windows.

Lỗi màn hình xanh quen thuộc (Blue Screen Of Death )

Các nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng màn hình xanh trên win XP, Win 7 , Win 8 , Win 10 

1. Do lỗi Windows

Cái này thì vô vàn lý do mà khó có thể giải thích được, nào là lỗi hệ điều hành, lỗi do virus, lỗi do xung đột driver, lỗi phần mềm không tương thích… Các bạn hãy thử một số bước khắc phục dưới đây nhé:

  • Hãy GỠ BỎ chương trình phần mềm, driver… được cài đặt gần đây nhất. Sau đó khởi động lại máy vài lần (hoặc mở nhiều phần mềm cùng 1 lúc) để xem còn hiện tượng màn hình xanh nữa không?
  • Xóa bỏ toàn bộ các file rác trong thư mục temp (vào Run > gõ temp > Enter) và thư mục %temp% (vào Run > gõ %temo% > Enter).

2. Do driver card màn hình

  • Kiểm tra trong Device Manager xem driver màn hình của bạn có bị mất hay không?

Nếu driver VGA của bạn bị mất, cài nhầm driver… thì chỗ hình mũi tên hệ thống sẽ hiển thị là Standard VGA driver, chứ không phải model, số hiệu cụ thể

3. Do phần cứng máy tính

Tại sao lại là phần cứng máy tính? Cụ thể phần cứng ở đây là gì?

Chúng ta có thể hiểu nôm na như này, máy tính là sự kết hợp giữa hệ thống phần cứng, phần mềm và hệ thống driver (để hệ điều hành “nhận diện” phần cứng trong Windows). Và trong quá trình sử dụng có thể cable nối ổ cứng bị lỏng, chân RAM bị bẩn… cũng sẽ dẫn đến hiện tượng lỗi màn hình xanh. Cách khắc phục ở đây là các bạn có thể tự tháo ra rồi lắp lại (yêu cầu người dùng có tay nghề và dụng cụ hỗ trợ) hoặc đem ra hàng sửa chữa máy tính có uy tín để nhân viên kỹ thuật kiểm tra lại, vệ sinh máy móc, bảo dưỡng phần mềm

4. Do thay đổi Sata Mode 

Đó mà lỗi màn hình xanh xuất hiện ngay sau khi màn hình BIOS kết thúc (nghĩa là chưa vào đến màn hình Windows load, có thanh ngang chạy chạy) thì đến 99% là do lỗi AHCI trong thiết lập BIOS. Để kiểm tra lại, các bạn vào phần BIOS (nhấn F2, F10, F10, Delete tùy từng dòng máy khi bắt đầu khởi động), và xem trong phần chế độ ổ cứng – SATA Mode đang là IDE hay AHCI .

Hãy chuyển về chế độ AHCI thay vì IDE

5. Do bị lỗi ổ cứng 

Do ổ cứng bị lỗi sector nên windows sẽ không ghi dữ liệu lên đoạn sector lỗi đó , khi đó windows sẽ báo lỗi xanh . Bạn cần dùng phần mềm kiểm tra ổ cứng xem sức khỏe có 100% không nhé . Tín An Phát Computer sẽ giới thiệu các bạn phần mềm test ổ cứng nhanh nhất , dễ nhất cho các bạn , đó là phần mềm Hard Disk Sentiel . Link download .

Các bạn tải về , cài đặt và chạy chương trình để kiểm tra như hình sau nhé : 

Hình trên thể hiện ổ cứng hoạt động bình thường , loại bỏ khả năng bị hư HDD

 

Hình trên thông báo ổ cứng bị lỗi rất nghiêm trọng , đây chính là nguyên nhân máy tính bị chậm , lỗi , dump xanh … và rất nhiều lỗi khác . Bạn cần liên hệ Tín An Phát Computer để thay thế nhé .

… Và còn nhiều trường hợp  phức tạp hơn trong lỗi dump xanh màn hình này ,  Tín An Phát Computer chỉ hướng dẫn các bạn những cách đơn giản nhất , nếu các bạn gặp khó khăn , cần hỗ trợ xử lý , các bạn liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau nhé :

Tín An Phát Computer

Địa chỉ : 686/52 Cách Mạng Tháng Tám , Phường 05 , Quận Tân Bình , TPHCM

Hotline : 0901370899

Website : www.TinAnPhat.com

Email : info@TinAnPhat.com 

Facebook.com/TinAnPhatComputer.com

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG – GOODLUCK